ỐNG TRỤ GIẤY CARTON VÀ NHỮNG SÁNG TẠO KHÔNG NGỜ ĐẾN

ỐNG TRỤ GIẤY CARTON VÀ NHỮNG SÁNG TẠO KHÔNG NGỜ ĐẾN

Ở nhiều nước trên thế giới, bìa carton, ống giấy carton được ứng dụng rất nhiều trong đồ nội thất, thiết kế nhà ở…Nhưng đối với Việt Nam ứng dụng của thùng giấy, ống giấy chủ yếu là trong các ngành công nghiệp đóng gói, dệt may…

Ống trụ giấy được sản xuất theo công nghệ hiện đại rất chắc chắn và có tính chịu lực rất cao. Chính vì thế rất nhiều người đã dùng làm trang trí nội thất, thiết kế nhà ở. Một trong những bậc thầy kiến trúc sư trên thế giới đã sử dụng ống trụ giấy để xây nhà. Đó là ông Shigeru Ban – kiến trúc sư người Nhật, một số công trình làm bằng ống giấy nổi bật như:

Cầu Cardboard trên sông Gardon, Pháp, 2007

Trong một cuộc triển lãm về sức mạnh của cấu trúc carton, Shigeru Ban đã chứng tỏ điều đó qua việc chuyển đổi các ống trụ carton và tái chế hỗn hợp giấy – nhựa làm vật liệu cho một cây cầu bắc qua sông Gardon ở miền nam nước Pháp. Đó là kiệt tác được tạo ra từ 281 ống carton, đủ mạnh để cho 20 người đi trên cầu cùng một lúc.

Cây cầu cũng nằm kế bên một cây cầu La Mã cổ đại, tạo ra một sự sắp xếp thú vị. “Đó là một sự tương phản rất thú vị, cây cầu đá La Mã và cây cầu giấy. Giấy cũng có thể trương tồn vĩnh viễn và vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến về giấy”, ông chia sẻ. Kiệt tác bìa cứng này được trưng bày trong 6 tuần phục vụ công chúng trước khi bị tháo dỡ trước mùa mưa.

Nhà thờ ống trụ, giấy carton – Christchurch, New Zealand, 2013

Trận động đất 6.3 độ richter vào tháng 02/2011 đã tàn phá nặng nề Nhà thờ Christchurch – biểu tượng của Christchurch, New Zealand. Để ứng phó với tình huống này, Shigeru Ban đã được đề nghị xây dựng công trình thánh đường mới tạm thời với hệ thống ống giấy có chiều dài bằng nhau và dạng kết cấu khối hộp container với chiều dài 20ft. Do các đặc điểm hình học về mặt bằng và mặt đứng của công trình được quyết định bởi công trình ban đầu, Shigeru Ban đã để lại dấu ấn thông qua việc thiết kế các ống giấy có góc nghiêng khác nhau. Công trình với sức chứa lên tới 700 người có thể được sử dụng làm không gian tổ chức sự kiện hoặc hòa nhạc.